Đề nghị công an xử lý 10 doanh nghiệp để nợ BXHH kéo dài

Cơ quan BHXH TPHCM vừa có văn bản gửi Công an TPHCM danh sách 10 doanh nghiệp, đơn vị chậm đóng, trốn đóng BHXH trong thời gian dài để đề nghị xử lý theo quy định pháp luật.

 

Theo ông Phan Văn Mến – Giám đốc BHXH TPHCM, các doanh nghiệp nằm trong danh sách vốn đã được BHXH TP tiến hành thanh tra năm 2018, có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và kết luận thanh tra nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục, tiếp tục nợ quỹ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Chiếu theo quy định pháp luật, các doanh nghiệp này đã có dấu hiệu vi phạm Điều 126 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH14 ngày 27.11.2015 (đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật sửa đổi, bổ sung số 12/2017/QH14 ngày 20/06/2017) quy định về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ.

Theo ông Mến, việc chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn xậm phạm nghiêm trọng quyền lợi của NLĐ.

 

 

Trong danh sách gồm có, Cty CP Tư vấn TM Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Q.Phú Nhuận), tính đến tháng 3.2019, đơn vị này để nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp hơn 9,2 tỉ đồng. Trước đó, vào tháng 6.2018, Giám đốc BHXH TP đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đơn vị này nhưng nợ… vẫn hoàn nợ.

 

Cty CP Sản xuất giày Thượng Thăng (huyện Bình Chánh, TPHCM), ngày 23.11.2018, UBND TPHCM đã có Quyết định xử phạt doanh nghiệp vì vi phạm pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn không chịu thực hiện nghĩa vụ. Tính đến tháng 3.2019, DN để nợ hơn 9,8 tỉ đồng.

 

Hoặc Cty CP Xây dựng Công nghiệp (Descon), doanh nghiệp này cũng đã bị UBND TPHCM có Quyết định xử phạt vì để nợ BHXH, nhưng sau vẫn trây ì và tiếp tục để nợ, tính đến tháng 3.2019, Descon để nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp lên đến hơn 12,7 tỉ đồng.

 

 

Ngoài ra còn có các DN khác như Cty Cty TNHH MTV Cơ khí Hùng Dũng (huyện Hóc Môn), Cty TNHH SX & TM Đỉnh Phong (quận Bình Tân), Cty TNHH Đầu tư SX Hà Nam (Q.Bình Thạnh), Cty TNHH XD TM Lục Giác (quận Bình Thạnh), Cty CP Đầu tư Xây dựng Kinh doanh nhà Thái Sơn (quận 10), Cty CP BYS (Quận Tân Bình), Cty CP Đầu tư & Xây dựng Công trình Miền Đông (quận Thủ Đức).

 

Nguồn: Báo Lao Động (Lê Tuyết)

Back to Top