CƠ CẤU TỔ CHỨC

Cơ cấu Tổ chức

GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG
Trường trung cấp Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị sự nghiệp nhà nước, tự cân đối, trực thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh, tiền thân là Trường công đoàn thành phố - được thành lập vào ngày 20/8/1975 ngay sau những ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Ngày 17/10/1979 Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định số 267/QĐ-UB công nhận là Trường trung cấp trong hệ thống giáo dục quốc dân của thành phố Hồ Chí Minh.

Trong quá trình thực hiện đổi mới tổ chức và hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn, đồng thời nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo bậc đại học cho cán bộ nhằm thực hiện trí thức hóa công nhân lao động, Ban thư ký Tổng Công đoàn Việt nam đã ra quyết định số 116/QĐ-TCĐ ngày 20/02/1978 về việc hợp nhất trường Công đoàn trung ương II và trường Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh thành Trường trung cấp Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh do Liên hiệp Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp quản lý. Trường có nhiệm vụ:

  • Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn có trình độ trung cấp;
  • Bồi dưỡng, tập huấn cán bộ tài chính-BHXH có trình độ sơ và trung cấp;
  • Bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ chủ chốt, các giảng viên kiêm chức;
  • Và phối hợp với Trường cao cấp Công đoàn Việt nam tổ chức các lớp Đại học Công đoàn tại chức cho TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh Nam bộ, Nam trung bộ, Tây nguyên và công đoàn ngành TW đóng ở các tỉnh phía Nam.

Sau gần 37 năm thực hiện nhiệm vụ, nhà trường đã đào tạo, bồi dưỡng 98.602 cán bộ công đoàn thông qua các hình thức tập huấn, bồi dưỡng và đào tạo tập trung. Chi tiết cụ thể như sau:

  • 1. Đào tạo công tác công đoàn tập trung hệ trung và sơ cấp: 13 lớp - 823 người
  • 2. Liên kết các trường Đại học đào tạo cử nhân và kỹ sư: 45 lớp - 4466 người
  • 3. Phối hợp Trường Đảng đào tạo trung và cao cấp chính trị: 03 lớp - 317 người
  • 4. Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn: 745 lớp - 92996 người

Ngoài ra, trong quá trình hình thành và phát triển, nhà trường cũng đã tổ chức thực hiện công tác nghiên cứu khoa học. Xuất bản 03 cuốn sách: Đổi mới tư duy; Con người là trung tâm; Văn hóa lao động. Đồng thời đã tham gia với Liên đoàn Lao động thành phố nghiên cứu đề tài: Giai cấp công nhân – Mối quan hệ giữa Đảng – Chính quyền – Các đoàn thể; Hình thức tổ chức, nội dung hoạt động Công đoàn các doanh nghiệp tư nhân; Tham gia với Ban tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam và Trường Đại học Công đoàn Việt Nam thực hiện đề tài về nâng cao chất lượng công tác đào tạo cán bộ Công đoàn.

Nhằm tiếp tục phát triển một cách vững chắc, trên cơ sở định hướng của chiến lược giáo dục đào tạo từ nay đến năm 2020: “Tạo bước đột phá về giáo dục nghề nghiệp để tăng mạnh tỷ lệ lao động qua đào tạo. Vào năm 2020, tỷ lệ lao động trong độ tuổi được đào tạo qua hệ thống giáo dục nghề nghiệp đạt 60%. Hệ thống giáo dục nghề nghiệp được tái cấu trúc đảm bảo phân luồng sau trung học cơ sở và liên thông giữa các cấp học và trình độ đào tạo để đến năm 2020 có đủ khả năng tiếp nhận 30% số học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở vào học và có thể tiếp tục học các trình độ cao hơn khi có điều kiện. Đến 2020 có khoảng 30% số học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông vào học ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp”.

Và “Sau khi hoàn thành các chương trình giáo dục nghề nghiệp, học sinh có năng lực và có đạo đức nghề nghiệp, kỷ luật lao động và tác phong lao động hiện đại, có khả năng sử dụng ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh trong học tập và làm việc tương đương với học sinh ở các nước phát triển trong khu vực, có khả năng tham gia vào thị trường lao động quốc tế. Đến 2020 có trên 95% số học sinh tốt nghiệp được các doanh nghiệp và cơ quan sử dụng lao động đánh giá đáp ứng được các yêu cầu của công việc”.

Trường trung cấp công đoàn thành phố đã xây dựng đề án chuyển đổi để trở thành Trường trung cấp chuyên nghiệp hoà nhập vào hệ thống giáo dục quốc dân. Trường đào tạo trình độ trung học chuyên nghiệp từ 3 đến 4 năm đối với người có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, từ 1 đến 2 năm đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.Với mục tiêu đào tạo là Nhằm đào tạo người lao động có kiến thức, kỹ năng thực hành cơ bản của một nghề, có khả năng làm việc độc lập và có tính sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào công việc. Các ngành dự kiến đào tạo: Kinh tế doanh nghiệp; Kế toán doanh nghiệp; Bảo hộ - An toàn lao động; Lao động tiền lương; Quan hệ lao động – Công đoàn; Văn thư – lưu trữ; Thư ký văn phòng.

Trước mắt nhà trường đã xây dựng mã ngành Trung cấp chuyên nghiệp về Bảo hộ lao động (An toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ) đã thông qua Hội đồng của thành phố để đề nghị Bộ Giáo dục – đào tạo cấp phép chính thức.
SỨ MỆNH - TẦM NHÌN
Tầm nhìn: Mục tiêu của Trường trung cấp công đoàn tp.Hồ Chí Minh là góp phần cho cuộc sống an toàn, hài hòa lợi ích và tươi đẹp cho mọi người, chúng tôi không chỉ đào tạo ra những con người hết lòng vì cộng đồng, luôn yêu thương nhau mà còn góp phần tạo nên xã hội công bằng, văn minh.

Sứ mệnh: Trường trung cấp công đoàn tp.Hồ Chí Minh được hình thành và phát triển hơn 37 năm qua nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn thành phố ngay sau những ngày thống nhất đất nước với sứ mệnh nhằm góp phần cung cấp cho xã hội nhiều cán bộ công đoàn có trình độ trung cấp các ngành có liên quan tới người lao động như cán bộ lao động tiền lương, bảo hiểm xã hội, cán bộ an toàn vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường..., góp phần đem đến cho mọi người giá trị đích thực của cuộc sống, đồng thời cũng thông qua đó góp phần tạo ra mối quan hệ lao động hài hòa tại các doanh nghiệp.

Giá trị cốt lõi: Sự hài lòng của khách hàng - Trường trung cấp công đoàn tp.Hồ Chí Minh luôn lấy học sinh – sinh viên làm trung tâm trong mọi hoạt động, trong đó: Tạo mối quan hệ gắn bó với hệ thống doanh nghiệp trên địa bàn thành phố theo hướng NHÀ TRƯỜNG - HỌC TRÒ - DOANH NGHIỆP nhằm đem đến hiệu quả là sự hài lòng của các bên.

Động lực cho đội ngũ: Đội ngũ giáo viên – cán bộ nhân viên là tài sản lớn nhất của nhà trường. Nhà trường chú trọng việc tạo động lực làm việc tốt cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên để có thể phát huy tối đa khả năng của mỗi người.

Tri thức và quan hệ với cộng đồng doanh nghiệp: Trường trung cấp công đoàn tp.Hồ Chí Minh sẵn sàng hợp tác, tạo mối quan hệ và chia sẻ hỗ trợ các doanh nghiệp nhằm xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa chủ - thợ, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ . . . nhằm đem đến sự ổn định và phát triển tốt trong kinh doanh.

Back to Top